Võ Thanh Tùng mất ngôi á quân Paralympic

Kình ngư quê Cần Thơ là VĐV Việt Nam duy nhất thi đấu trong ngày thứ 8 của Paralympic Tokyo, đồng thời cũng là người “khóa sổ” chương trình tranh tài trên đường đua xanh của các VĐV khuyết tật Việt Nam.

Đây là nội dung mà Võ Thanh Tùng đặt nhiều kỳ vọng nhất khi ở cự ly bơi sở trường này, anh từng mang về những tấm huy chương danh giá cho thể thao người khuyết tật Việt Nam tại các đấu trường từ ASIAN Paragames, Giải Vô địch thế giới cho đến Paralympic. Tranh tài ở nội dung này có 16 VĐV và ở cả 2 đợt bơi vòng loại, các kình ngư Trung Quốc đều gây được bất ngờ. Bộ ba Zheng Tao, Wang Lichao và Yuan Weiyi đều bị mất cả hai tay nhưng với cách bơi như trườn trên mặt nước, chân đạp nước kiểu bơi bướm và thậm chí chọn kiểu bơi ngửa nhưng tốc độ thi đấu thật sự đáng gờm.

Võ Thanh Tùng trên làn bơi số 2. Ảnh: TRỌNG ĐẠI

Nếu như ở đợt bơi đầu tiên, Zheng Tao vừa phá kỷ lục đại hội với 31 giây 81 thì ngay sau đó, Yuan Weiyi xô đổ kỷ lục này với thông số Paralympic mới 31 giây 30. Màn trình diễn đặc biệt ấn tượng này đã khiến 2 ứng viên nặng ký là Faria Dias (Brazil) và Võ Thanh Tùng đều cảm thấy choáng váng. Kết quả cuối cùng là đương kim vô địch Faria Dias chỉ xếp hạng 3 toàn vòng loại, còn Thanh Tùng thậm chí rớt xuống vị trí 12/16 chung cuộc.

Như vậy, môn bơi tại Paralympic Tokyo đã chính thức kết thúc với các VĐV Việt Nam. Ngoài Võ Thanh Tùng, 2 tay bơi khác là Trịnh Thị Bích Như và Đỗ Thanh Hải cũng đã hoàn tất chương trình thi đấu, trong đó Bích Như vào được chung kết 100 m ếch nữ SB5 và xếp hạng 7 với thành tích 1 phút 53 giây 31 còn Đỗ Thanh Hải thi đấu nội dung duy nhất là 100 m ngửa SB5 và cũng vào chung kết, xếp hạng 6 với thành tích 1 phút 35 giây 68.

l Luôn nhận được sự quan tâm của đông đảo Việt kiều sinh sống tại Tokyo và các vùng phụ cận, sáng 1-9, đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam đã nhận được món quà đặc biệt gồm 5 chiếc xe lăn từ Hội Tình nguyện gửi xe lăn cho trẻ em nước ngoài Nhật Bản, thông qua sự kết nối và vận động của các tình nguyện viên Nguyen Binh, Nguyen Truong Giang, Pham Thi Thu Hoa, Nguyen Mai Anh và Melisa Tsuji.